Trang chủ » Nhiều côn trùng thụ phấn giỏi hơn ong

Nhiều côn trùng thụ phấn giỏi hơn ong

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:50:01)
Chúng ta thường quan niệm ong là côn trùng thụ phấn cho hoa hiệu quả và cần mẫn nhất. Tuy nhiên, trong thực tế thì nhiều loài côn trùng thụ phấn cho cây không thua gì ong.

Nhiều nông dân tin rằng hầu hết các loài côn trùng khác cũng hoàn toàn thay thế được ong trong việc tăng năng suất cho cây trồng, và nói chung lợi nhiều hại ít.

Xuất phát từ quan điểm này, giáo sư Lucas Garibaldi thuộc ĐHQG Rio Negro (Achentina) và 50 đồng nghiệp của ông từ các Trung tâm nghiên cứu ở các nước khác trên thế giới, đăng trên Tạp chí Science một công trình nghiên cứu chung.

Họ cho biết đã theo dõi nhiều côn trùng thụ phấn khác nhau trên 41 loại cây, trồng trên 600 địa điểm tại các vùng miền khác nhau, từ các đồn điền cà phê đến những vườn dưa chuột. Như vậy có thể nói là nghiên cứu bao trùm tất cả các nơi trên thế giới.

Kết luận rút ra là những côn trùng thụ phấn "hoang dã" làm công việc này hoàn toàn không kém hơn (nếu không muốn nói là còn tốt hơn) so với ong mật, và sự hiện diện của ong cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại côn trùng khác. Cần nhắc lại rằng Bộ Nông nghiệp Mỹ mỗi năm bỏ ra hàng trăm triệu đôla để trả công cho những người nuôi ong.

Nói cách khác, không nên bỏ qua các loài côn trùng thụ phấn khác vì cùng với ong, chúng là những trợ thủ đắc lực giúp nhà nông nâng cao thu hoạch. Tuy nhiên, người ta chưa chú ý đúng mức đến những loại côn trùng này, nên chưa biết cách chăm sóc chúng, duy trì và phát triển chúng để chúng khỏi biến mất trong hệ sinh thái nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn nữa đối với nông nghiệp nói riêng và con người nói chung. Nếu vì một lý do nào đó, số lượng chúng giảm đột ngột thì thiệt hại thật khó có thể đánh giá được.

Mặt khác, cần tìm hiểu sự tương tác giữa các quần thể côn trùng thụ phấn, ảnh hưởng qua lại của chúng để giữ được số lượng và chủng loại luôn ở trạng thái cân bằng. Mới đây theo các nhà nghiên cứu của Trường ĐH California tại Davis (Mỹ) những loài ong hoang dã, và ong vò vẽ không chỉ cùng với ong mật làm tăng năng suất cây trồng, mà chính chúng còn làm tăng sản lượng mật, điều người ta vẫn chưa giải thích được.