Giao thương doanh nghiệp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

 • Tin tức
 • Lựa chọn quạt công nghiệp hiệu suất cao giúp tiết kiệm tối ưu điện năng

Lựa chọn quạt công nghiệp hiệu suất cao giúp tiết kiệm tối ưu điện năng

Thế giới đang từng bước phát triển khoa học công nghệ theo hướng thân thiện với môi trường, để làm được điều này, nhiệm vụ của các nhà khoa học ngày đêm phải tìm ra giải pháp sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Tất nhiên, và song song đó là các biện pháp cần thực hiện để tiết kiệm năng lượng.

Chúng ta cũng đã biết, từ trước những năm 90 của thế kỷ XX , việc thiết kế và chế tạo các khi đó thường tuân theo các nghiên cứu động học của Liên Xô cũ thì mục đích cuối cùng cũng chỉ là làm sao tạo ra một dòng khí có áp suất và lưu lượng đạt yêu cầu, giá rẻ còn hiệu suất sử dụng thiết bị sẽ bị đặt đến hàng thứ yếu. Ngày nay, do yêu cầu cấp bách của việc tiết kiệm điện năng thì việc nâng cao hiệu suất của thiết bị đang được các nước phát triển đặt lên hàng đầu. Theo ông KIMURA YUKIHIRO –chuyên gia cao cấp của tổ chức JICA Nhật Bản, là người đang trực tiếp hỗ trợ về kỹ thuật sản và quản lý sản xuất cho quạt công nghiệp – thì : “Ngày nay, ở Nhật Bản việc lực chọn các nhà cung cấp quạt công nghiệp có khả năng sản suất ra một bộ quạt đạt hiệu suất cao đang là ưu tiên hàng đầu khi đầu tư một bộ quạt công nghiệp, Nhật Bản không chấp nhận đưa vào sử dụng các quạt mà guồng cánh có bản cánh cong về phía trước, là những quạt có hiệu suất thấp nữa, ....”

Vậy làm thế nào để một bộ quạt công nghiệp có thể đảm bảo đem đến cho khách hàng một lợi ích về hiệu suất cao ? – Nhà sản xuất phải tiến hành đồng bộ hóa nhiều giải pháp, nhưng giải pháp quan trọng nhất đó là nhiệm vụ thiết kế động học của quạt của ngay từ ban đầu trước khi tiến hành chế tạo nó.

So sánh việc thiết kế để lựa chọn một bộ quạt với lưu lượng yêu cầu là Q= 50.000 Am3/h và áp suất tĩnh là P= 4500 Pa thì chúng ta thấy hiệu quả mà quạt công nghiệp đã tính toán được như sau:

· Phương án ựa chọn thứ nhất- Đặc tuyến tham số được mô tả ở hình 1

 Kết quả là:

 • Lưu lượng: 50.000 Am3/h
 • Áp suất tĩnh : 4500 Pa
 • Hiệu suất tổng 68.9 %
 •  Công suất quạt tiêu thụ ở 20oC là 98.4 kw
 •  Độ ồn cách vỏ 1 mét sẽ là : 95 dBA
 •  Công suất yêu cầu lắp đặt tối thiểu đảm bảo an toàn là 113 kw

  Hình 1- Đồ thị đặc tuyến Q-H-N của quạt với lựa chọn 1

· Phương án lựa chọn thứ hai:- Đặc tuyến tham số được mô tả ở hình 2

Kết quả sẽ là: 

 • Lưu lượng: 50.000 Am3/h
 • Áp suất tĩnh : 4500 Pa
 •  Hiệu suất tổng : 85,2 %
 •  Công suất quạt tiêu thụ ở 20oC là : 74.7 kw
 • Độ ồn cách vỏ 1 mét sẽ là : 90 dBA
 • Công suất yêu cầu lắp đặt tối thiểu đảm bảo an toàn là: 86 kw

Hình 2- Đồ thị đặc tuyến Q-H-N của quạt với lựa chọn 2

Từ kết quả tính toán trên cho ta thấy: Nếu lựa chọn phương án 2 thì mỗi giờ chạy quạt chúng ta sẽ tiết kiệm được khoảng 23,7 kwh. Nếu trong vòng một năm quạt làm việc 16 giờ/ngày, 300 ngày/năm và với giá điện công nghiệp trung bình là 1.500 VND/kWh thì số tiền tương ứng tiết kiệm được sẽ là: 23,7*16*300*1500= 170.640.000 (VND). Đây thực sự là một số tiền đáng kể so với giá trị đầu tư của một bộ quạt, theo giá bán thông thường hiện nay ở Việt Nam thì như vậy, chỉ trong vòng hơn một năm, phương án 1 đã tiêu tốn của chúng ta mất thêm bằng số tiền của một bộ quạt với giá rẻ mà hiệu suất thấp.

Đánh giá một bộ quạt như thế nào để tin rằng nó đã có hiệu suất cao, chắc hẳn chúng ta không thể chỉ nghe người bán hàng giới thiệu một vài tờ katalo là được. Chúng ta cũng đã biết, ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa áp dụng chính thống một tiêu chuẩn kiểm tra đánh giá chất lượng quạt công nghiệp cỡ lớn sau khi chế tạo. Trong một số trường hợp, những số liệu về lưu lượng, tốc độ và áp suất của làm việc của quạt do nhà cung cấp thông báo còn có thể chưa đảm bảo chính xác và hơn nữa đo lường hiệu suất thực tế của quạt đang làm việc cũng đang là việc khó thực hiện thì chúng ta lại càng khó có điều kiện phân biệt được giá trị thực sự của một sản phẩm quạt công nghiệp đang nằm ở nội dung gì.

Một khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh đã từng có dịp mua cùng một lúc 2 bộ quạt của 2 hãng cung cấp khác nhau để lắp đặt cho 2 tháp sấy thóc giống nhau: Kết quả là một quạt lắp động cơ 30 kW của một hãng khác nhưng lại có năng suất sấy thấp hơn một quạt khác do quạt công nghiệp cung cấp mà chỉ lắp động cơ 22 kW nhưng năng suất sấy thóc lại đảm bảo tốt hơn. Không phải trường hợp nào cũng có đủ điều kiện kiểm chứng như vậy bởi vì nó sẽ tốn kém và khó áp dụng trong khi nhu cầu sử dụng của khách hàng chỉ là một bộ quạt công nghiệp, cho nên sự lựa chọn trên cơ sở xem xét các kết quả tính toán thiết kế, đánh giá quy trình chế tạo và thử nghiệm sản phẩm của một nhà cung cấp sẽ là một cơ sở ban đầu tạo nên sự yên tâm tin tưởng để chúng ta quyết định lựa chọn mua sản phẩm

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến giải pháp mà quạt công nghiệp đang áp dụng, chúng tôi xin được giới thiệu ở đây để hy vọng sẽ gửi đến các kỹ sư tư vấn thiết kế, các nhà công nghệ và các nhà đầu tư một thông điệp là: Chúng ta hãy chú ý đền việc lựa chọn một thiết bị có hiệu quả sử dụng điện năng cao, trước hết là sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của chủ đầu tư, đồng thời đó cũng là một đóng góp tích cực vào chương trình tiết kiệm năng lượng, hướng tới thân thiện với môi trường là điều mà loài người tiến bộ của chúng ta đang tích cực phấn đấu.