Giao thương doanh nghiệp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Bộ trưởng Bộ Tư pháp lý giải về phạt xe không chính chủ

Bộ trưởng Bộ Tư pháp lý giải về phạt xe không chính chủ

Trong Chương trình 'Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời' tối ngày 18/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời những vấn đề về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên Bộ trưởng Bộ Tư pháp lý giải về phạt xe không chính chủBộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường

Công ty dược phẩm An Thiên Tại chương trình, nhiều câu hỏi gửi về Bộ trưởng Hà Hùng Cường thể hiện bức xúc bởi nhiều khi “không biết nhưng vẫn bị phạt”.

Dược phẩm An Thiên Một độc giả phản ứng khá gay gắt về quy định phạt xe không chính chủ. Trước đó, người dân này cũng có biết về quy định nói trên nhưng không rõ khi nào mới áp dụng và chế tài như thế nào, đến khi bị phạt, cảm thấy vô cùng bức xúc.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng đây không có gì là mời và bất ngờ,  vì trong Nghị định 34 năm 2010 của Chính phủ đã có quy định về “xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu đối với phương tiện là mô tô và ô tô”. Theo Nghị định 71 năm 2012 thì mức phạt tăng lên gấp 5 - 8 lần. Xử phạt cao như vậy, người dân mới chú ý. 

Theo Bộ trưởng: “Ở đây đúng là có vấn đề về phổ biến giáo dục pháp luật. Mặc dù nghị định đó được ban hành trước một tháng rưỡi, nhưng do hướng dẫn không đầy đủ nên người dân bị bất ngờ”

Thông tin về pháp luật rất quan trọng và quyền được thông tin về pháp luật, cũng như vấn đề về Nhà nước đảm bảo được việc thực thi cho công dân có quyền được thông tin về pháp luật, đã được hiện thực hóa trong Luật phổ biến giáo dục pháp luật. Thế nhưng người dân tỏ ý băn khoăn là với vai trò là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng sẽ làm gì để Luật sớm đi vào thực tiễn, đạt hiệu quả cao nhất?

Đúng là tháng 6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật phổ biến pháp luật và có hiệu lực từ 1/1 năm nay. Tôi cũng nói thêm chỉ có Việt Nam có Luật phổ biến giáo dục pháp luật, điều này thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc tăng cường, thúc đẩy ý thức chấp hành pháp luật của công chức, viên chức, người dân làm sao cho có sự chuyển biến cơ bản.

Luật cũng lần đầu tiên quy định Chính phủ có trách nhiệm quản lý Nhà nước về quy định này và giao cho Bộ Tư pháp. Từ khi Luật được thông qua cho đến nay, Bộ tư pháp với trách nhiệm này đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quyền hạn của mình có thể đồng bộ các giải pháp để làm sao đưa Luật này vào cuộc sống, đó thực thi được quyền tiếp cận pháp luật của công dân.

Thủ tướng cũng ban hành về thành phần, chức năng nhiệm vụ của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật từ Trung ương cho đến cấp huyện. Hiện Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính đã soạn thảo xong và đang hoàn thiện thông tư và thông tư liên tịch để quy định những biện pháp bảo đảm Luật này và quyền tiếp cận thông tin của người dân. 

Tại sao ta lại có 1 ngày pháp luật và chọn ngày 9/11 là Ngày pháp luật Việt Nam thế 364 ngày còn lại sẽ như thế nào?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường lý giải việc chọn ngày 9/11 bởi vào ngày này năm 1946, Quốc hội thông qua hiến pháp đầu tiên của đất nước. Tổ chức ngày pháp luật vào ngày này để tôn vinh hiến pháp và pháp luật. Làm sao giáo dục được ý thức thượng tôn của pháp luật của cán bộ công chức, viên chức và người dân. 

364 ngày còn lại, Bộ trưởng cho rằng, chúng ta xây dựng nhà nước pháp quyền, nên ngày nào cũng là ngày phổ biến pháp luật.

“Tôi cực ghét câu chuyện lãng phí và hình thức. Ngày 9/11/2013 này sẽ đi vào lịch sử. Dù năm 2013 rất khó khăn, chính phủ chỉ đạo phải tiết kiệm, chống lãng phí, đừng làm cái gì hình thức. Nhưng vì vấn đề lịch sử như vậy tôi cũng có ý kiến và hội đồng Trung ương cũng đồng ý sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho tổ chức ngày lễ, gọi là ngày pháp luật đầu tiên mang tính quốc gia”.