Giao thương doanh nghiệp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Trẻ bị chảy máu mũi phải làm gì?

Khi trẻ bị chảy máu mũi không nên để trẻ chạy nhảy nữa mà nên cho trẻ ngồi tại chỗ sau đó cúi người xuống phía trước rồi kìm máu lại bằng các ngón tay.

Trẻ bị chảy máu mũi phải làm gì?

Chảy máu mũi là bệnh lý thường xuất hiện đột ngột, hiện tượng thường thấy nhất là máu chảy tự do từ một lỗ mũi. Một đứa trẻ có thể bị chảy máu mũi vào ban đêm, có thể nuốt máu vào trong giấc ngủ của mình. Trẻ em có thể cảm thấy buồn nôn hoặc đào thải nó qua việc vệ sinh cá nhân. Hầu hết chứng chảy máu mũi là tự phát có thể tự dừng lại trong vài phút. Một số trường hợp hiếm hoi là lượng máu chảy nhiều, không tự dừng lại.

Chảy máu mũi thường không phải là dấu hiệu quá nghiêm trọng, mặc dù chảy máu mũi có thể là do chấn thương. Trẻ em có thể chảy máu bằng cách tự chọt vào mũi của chúng, trong thời tiết nắng gắt hoặc trong phòng máy lạnh. Nếu chảy máu mũi ở trẻ diễn ra trong khoảng dưới 5 phút thì đây là một hiện tượng không đáng lo ngại, nhưng nếu nó diễn ra từ 10 phút trở đi thì cần đến các cơ sở nhi khoa để thăm khám.

Chảy máu mũi là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em tới người lớn. Với thời tiết hanh khô, nhiệt độ đang dần hạ thấp như hiện nay là môi trường thích hợp để chảy máu mũi xuất hiện.

Trẻ bị chảy máu mũi cần làm gì

Chảy máu mũi thường xảy ra ở một bên, đôi khi cũng có thể ở cả hai bên. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt gây ra cho trẻ tâm lý sợ hãi.

Dưới đây là một số việc cần xử lý ngay khi trẻ bị chảy máu mũi:

- Đỡ trẻ ngồi dậy, ngồi cúi người ra phía trước. Ở tư thế này, máu mũi chảy ra ngoài có thể theo dõi được.

- Dùng ngón tay cái và ngón trỏ ép cánh mũi bên bị chảy máu. Nếu ở trường, người chăm trẻ cần đeo găng tay để phòng ngừa lây nhiễm).

- Nhẹ nhàng ấn sát mũi vào xương mặt để chèn lại mạch máu đang chảy.

- Giữ trong 5 phút, không nên thả tay giữa chừng để xem máu hết chảy chưa. Vì khi thả tay, mạch máu bị bung ra, máu chảy lại). Có thể dùng khăn quấn viên đá lạnh, túi chườm lạnh để chườm giảm đau và giú co mạch máu nhanh hơn.

- Sau 5 phút, thả tay rất nhẹ nhàng để xem máu chảy hết chưa. Nếu thả tay nhanh, cục máu đông bung ra, máu sẽ chảy lại. Nếu máu chảy lại, ép và chườm lạnh thêm lần nữa và làm lâu hơn.

Khi máu đã ngưng chảy, cho trẻ sinh hoạt nhẹ nhành như bình thường. Chảy máu mũi rất hay gặp ở trẻ nhỏ, thoáng qua và không nguy hiểm. Sau khi đã cầm máu, đôi khi máu đông ứ nhiều trong mũi làm cho trẻ khó chịu, phải vì ra, có thể làm bung cục máu đông làm mạch máu chảy lại. Cần ép lại từ đầu. Nếu chảy máu mũi không cầm được, cần đưa trẻ đi cấp cứu.

Lưu ý:

- Hạn chế kêu trẻ xì mũi khi máu đã cầm, vì có thể làm bung cục máu đông. Nếu nhiều máu trong mũi, cần xì ra trước khi ép cánh mũi.

- Không cho trẻ ngửa đầu ra sau, vì khó theo dõi được lượng máu chảy.

- Sơ cứu chảy máu mũi cho người lớn cũng làm tương tự.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi

Theo cac bác sĩ, chảy máu mũi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng chảy máu cam, bao gồm hai nguyên nhân chính sau:

– Chảy máu mũi phát sinh từ mũi: Đây là nguyên nhân thông thường nhất. Đó có thể là chảy máu cam do mũi khô khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong khoảng thời gian chuyển mùa. Vách ngăn giữa hai bên mũi bị lệch khiến cho không khí đi vào trong mũi không cân bằng giữa hai bên cũng là nguyên nhân làm mũi khô và dẫn tới chảy máu. Các bệnh như cảm cúm, viêm xoang khiến mũi bị tổn thương. Sơ ý bị ai đó đập trúng mũi, hoặc đi không cẩn thận bị vấp ngã và làm tổn thương vùng mũi.

– Chảy máu mũi phát sinh bên ngoài mũi: tức là những trường hợp chảy máu mũi không phải do các tổn thương vùng mũi gây ra. Lúc này bạn cần hết sức chú ý bởi bạn có thể đã mắc một số bệnh như máu khó đông, chảy máu mũi do nhiễm trùng như sốt do virus, viêm gan mạn tính, tiểu đường, suy thận, dị ứng..., và nghiêm trọng hơn có thể là bệnh ung thư máu. Do đó cha mẹ cũng không nên chủ quan khi trẻ liên tục bị chay máu mũi.