Giao thương doanh nghiệp
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Tin tức
  • Trách nhiệm vô hạn của cá nhân là chủ doanh nghiệp

Trách nhiệm vô hạn của cá nhân là chủ doanh nghiệp

Tồn tại hiện giờ có hai loại doanh nghiệp, một là có trách nhiệm hữu hạn và hai là trách nhiệm vô hạn. Với công ty tư nhân thì được quy định là doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn.

 

Trách nhiệm vô hạn của cá nhân là chủ doanh nghiệp, ở đây cụ thể là chủ của doanh nghiệp tư nhân. Và khi nghe đến đây, chẳng hẳn sẽ có rất nhiều người cảm thấy tò mò, không hiểu được trách nhiệm vô hạn là gì, nó khác như thế nào với những doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn đang hoạt động ngoài thị trường. Và ngay sau đây, vấn đề này sẽ được làm sáng tỏ.

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn là gì, cụ thể là công ty tư nhân. Ở một doanh nghiệp như thế này, cá nhân là chủ doanh nghiệp sẽ có toàn bộ trách nhiệm với mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty mình. Tức là khi có bất kỳ vấn đề gì về thiệt hại, liên quan hết pháp luật thì chủ doanh nghiệp sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm về những điều đó.

Hiện giờ thì chỉ có mỗi doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm vô hạn. Đồng thời, ở loại hình doanh nghiệp này sẽ không có tư cách pháp nhân. Và do vậy mà mọi hoạt động của đơn vị này sẽ gắn liền với cá nhân thành lập doanh nghiệp đó. Vì vậy mà khi có rủi ro, toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp này sẽ được sử dụng để chi trả cho các khoản nợ mà công ty đó đang gánh.

Cũng do có trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân, vì vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi khi Cơ quan Nhà nước tính thuế, lúc này sẽ chỉ tính vào thu nhập cá nhân của chủ doanh nghiệp và sẽ không áp dụng thuế vào bản thân doanh nghiệp này. Đây được xem là một ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Nhưng dù sao thì xung quanh hoạt động của doanh nghiệp tư nhân có rất nhiều vấn đề ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn nữa, vì thế với những nhà đầu tư nào đã xác định và sắp thành lập công ty thuộc loại hình này, tốt nhất cần nên cập nhật thêm thông tin cho mình.