Giao thương doanh nghiệp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Những pha xử lí sai lầm khi chảy máu cam

Những pha xử lí sai lầm khi chảy máu cam

Nhiều người mắc phải sai lầm khi cầm máu cam là hay ngẩng cao đầu về sau để ngăn máu không tiếp tục chảy ra ngoài.

Những pha xử lí sai lầm khi chảy máu cam

Chảy máu cam xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Đối với trẻ em, thường bắt gặp hiện tượng chảy máu mũi trước, không gây nguy hiểm nếu biết sơ cứu đúng cách. Phần lớn người già hay bị chảy máu mũi sau. Tuy trường hợp này hiếm gặp nhưng có biến chứng vô cùng nghiêm trọng, cần đến bệnh viện điều trị, xử lí kịp thời.

Chảy máu cam xuất hiện là do yếu tố bên ngoài và trong cơ thể. Các yếu tố bên ngoài bao gồm thời tiết quá lạnh hoặc nóng, gây áp lực lên niêm mạc mũi, làm các mạch máu bị vỡ. Hoặc do té ngã, va đập mạnh lên sống mũi khiến máu tuôn. Còn đối với cơ thể, do chế độ ăn uống không khoa học gây nên gan thận suy yếu, chức năng thanh lọc không đủ sức giải trừ độc tố làm cơ địa nóng.

Ngả phía trước hay ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam: Không biết khiến bạn có thể xử lý sai

Tưởng chảy máu cam là đơn giản nhưng khi rơi vào tình huống bất ngờ này, nhiều người không biết cách xử lý nhanh để hạn chế rủi ro.

Hầu hết các trường hợp chảy máu cam xảy ra ở bên trong mũi và liên quan chỉ đến 1 lỗ mũi. Một ít máu có thể chảy xuống phía sau mũi và đi xuống cổ họng. Những ca này thường không nghiêm trọng và bạn có thể tự xử lý ngay ở nhà.

Ít phổ biến hơn nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn là dạng chảy máu cam bắt đầu từ phía sau mũi và thường xảy ra ở 2 lỗ mũi. Một lượng máu lớn có thể chảy xuống cổ họng.

Dạng chảy máu cam này thường xảy ra ở những người lớn tuổi hơn là trẻ em. Khi đó, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được cầm máu kịp thời.

Các bước xử lý để ngưng chảy máu cam

Bạn nên ngồi thẳng, không nên nằm. Khi người bạn trong tư thế thẳng đứng, huyết áp trong tĩnh mạch của mũi sẽ giảm và ngăn việc chảy máu tiếp tục diễn ra.

Lưu ý, bạn nên hướng người một chút về phía trước, không được ngửa đầu về về phía sau. Bởi hành động này sẽ khiến máu chảy xuống cổ họng và bạn sẽ nuốt nó.

Máu được nuốt có thể gây kích ứng dạ dày và gây nôn. Và nôn mửa có thể làm cho việc chảy máu càng nghiêm trọng hơn. Tốt nhất bạn nên nhổ máu tích tụ trong miệng và cổ họng hơn là nuốt.

Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để bóp chặt 2 lỗ mũi dính khít lại, ngay cả khi chỉ có một bên mũi chảy máu. Trong lúc này, bạn nên thở bằng miệng và bóp chặt mũi trong 10 phút. Động tác này gây áp lực lên các điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và làm máu ngưng chảy;

Chườm đá lạnh vào phần mũi hoặc cằm. Việc làm này sẽ làm co thắt các mạch máu và giúp ngăn chặn chảy máu.

Kiểm tra xem sau 10 phút đã hết chảy máu trong mũi chưa. Nếu chưa hết, hãy tiếp tục bóp mũi thêm 10 phút nữa.

Sau khi máu đã ngừng chảy khoảng 12 tiếng, bạn không được ngoáy hoặc xì mũi và không nên cúi xuống trong vài giờ.

Nghỉ ngơi trong vài giờ.

Cách phòng tránh tái diễn sau khi chảy máu cam

Sau khi đã ngưng chảy máu cam, bạn hãy thực hiện các bước sau để tình trạng này không xảy ra lần nữa.

Tránh ngoáy mũi mạnh, đặc biệt nếu móng tay nhọn cạo vào bên trong mũi

Tránh nâng vật nặng hoặc quá căng thẳng sau khi chảy máu cam

Ngủ nên kê gối

Giữ ẩm bên trong mũi: Sử dụng nước muối nhỏ mũi hoặc phun thuốc vào lỗ mũi để giữ bên trong mũi ẩm ướt; Sử dụng máy làm ẩm...

Không sử dụng thuốc aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong 3-4 ngày.

Không sử dụng thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau, thuốc xịt mũi có chứa thuốc.

Khi nào bạn cần đi cấp cứu?

Máu chảy hơn 20 phút

Chảy máu cam do tai nạn, bị té ngã hoặc chấn thương đầu, bao gồm bị đấm vào mặt làm gãy mũi.

Lưu ý: Nếu giúp đỡ một người khác cầm máu cam, bạn hãy tránh chạm vào máu của người bị. Sử dụng găng tay, túi ni-lông hoặc vải để bảo vệ bản thân.