Trang chủ » Điện thoại Nokia sẽ hồi sinh và chạy Android

Điện thoại Nokia sẽ hồi sinh và chạy Android

(Ngày đăng: 08-08-2014 14:23:04)
Một cựu nhân viên của Nokia đang lên kế hoạch sản xuất một dòng điện thoại mang tên Newkia, với chất lượng phần cứng tương tự như Nokia nhưng chạy hệ điều hành Android.

Việc mảng di động của Nokia bị thâu tóm về tay Microsoft đã chấm dứt hy vọng của nhiều tín đồ công nghệ vốn mong chờ một chiếc điện thoại Nokia chạy Android. Tuy nhiên, Thomas Zilliacus, một cựu nhân viên của hãng điện thoại Phần Lan và hiện làm Chủ tịch điều hành kiêm sáng lập công ty Mobile FutureWorks, đã bày tỏ ý định hồi sinh dòng điện thoại Nokia với tên gọi Newkia.

Lý giải cho quyết định của mình, Thomas cho rằng phần cứng của một số dòng Lumia rất được người dùng ưa chuộng, nhưng họ lại than phiền về một hệ điều hành thiếu linh hoạt và ít ứng dụng. Thomas hy vọng một chiếc điện thoại có chất lượng phần cứng tương đương các smartphone Lumia nhưng chạy Android sẽ hút khách hơn.

Bên cạnh đó, Thomas cũng cho rằng các lập trình viên ứng dụng đang thờ ơ với Windows Phone. "Hệ điều hành di động của Microsoft thiếu một hệ sinh thái cần thiết và thiếu những ứng dụng quan trọng mà người dùng cần. Ngoài ra, Microsoft không hấp dẫn các lập trình viên bằng các nền tảng khác như Android hay iOS".

Thomas Zilliacus đã từng có 15 năm làm việc cho Nokia, trong đó có 7 năm ông làm Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  Hiện Thomas đang làm việc tại công ty Mobile FutureWorks do chính mình sáng lập cùng với cựu Giám đốc điều hành điện thoại di động Nokia - Jorma Nieminen, và cựu Giám đốc điều hành Sven-Christer Ericsson của Nilsson. 

Năm ngoái, Mobile FutureWorks đã cố gắng mua lại Nokia để sản xuất điện thoại Android nhưng không thành công vì không huy động được nguồn vốn. Hiện tại, Mobile FutureWorks cũng đang tích cực tuyển dụng những "người cũ" của Nokia để bắt đầu sản xuất điện thoại Newkia. 

Dù chưa có tên tuổi, nhưng rất khó để đánh giá được khả năng thành công của Newkia. Nhiều người hy vọng rằng Newkia sẽ có được những bước tiến như Xiaomi - một nhà sản xuất điện thoại non trẻ ở Trung Quốc. Mẫu điện thoại đầu tiên của Xiaomi được giới thiệu cách đây chỉ một năm, nhưng hiện tại điện thoại Xiaomi đã bán chạy hơn iPhone của Apple tại Trung Quốc.

Xiaomi hiện được ví như một Apple của Trung Quốc. Giá trị của công ty này hiện nay đã đạt mức 10 tỷ USD. Xiaomi gần đây đã gây sốc khi thuyết phục thành công Phó chủ tịch phụ trách quản lí sản phẩm Android - Hugo Barra - từ bỏ Google để về đầu quân cho mình.