Trang chủ » Dịch vụ nấu ăn thuê ở Sài Gòn

Dịch vụ nấu ăn thuê ở Sài Gòn

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:51:58)
Chú trọng chọn thực phẩm sạch, nêm nếm gia vị ngon và giao hàng tận nơi, dịch vụ nấu đồ ăn thuê đang ngày càng hút khách.

Nhận thấy được nhu cầu của chị em phụ nữ ngày càng bận rộn nhưng lại muốn có một bữa cơm ngon tươm tất mà đảm bảo vệ sinh, chị Phước ở quận Tân Bình nảy ra ý tưởng kinh doanh dịch vụ nấu ăn thuê. Ban đầu khách hàng của chị chủ yếu là bạn bè thân thiết, nhưng dần dần thấy hợp khẩu vị và ngon miệng mọi người truyền tai nhau nhiều hơn, số lượng khách đặt hàng chị ngày càng tăng mạnh. Từ vài đơn đặt hàng ban đầu đến nay chị Phước đã có 500 khách đặt mỗi tháng.

“Nguyên liệu tôi lấy tươi, tôm và cá còn bơi. Riêng cá biển tôi không mua ở chợ  mà đặt hàng từ những ghe nhỏ của những ngư dân đánh bắt gần bờ ở Phú Yên, Quy Nhơn cho nên giá bán ra cao hơn 20% so với những cửa tiệm bán thức ăn bình thường”, chị Phước nói.Món ăn tại cửa hàng chị dao động 200.000-300.000 đồng một kg. Chị thường đóng hộp sẵn từ khoảng 350-500 gram một hộp, giá dao động từ 120.000-150.000 đồng một phần tùy loại. Bạch tuộc nướng tương ớt 120.000 đồng một gói 250gram, cà tím chiên mắm gừng 50.000 đồng một hộp 400gram, đậu hũ rim trứng muối 50.000 đồng một hộp 400gram... Riêng món canh hiện chị chưa bán nhưng sắp tới sẽ cung cấp theo kiểu sơ chế trước sau đó người mua mang về tự bắc lên bếp nấu. "Tôi thường sơ chế trước sau đó đến khi gần đến giờ giao hàng cho khách tôi mới nấu nên thức ăn mang đến cho khách lúc nào cũng còn nóng", chị Phước nói.

Đơn đặt hàng phải trên 200.000 đồng chị mới dám nhận. Đa số khách hàng của chị đặt thức ăn cho cả ngày, khoảng 3-4 món. Để có được món ăn tươi ngon chị nhận đơn đặt hàng khách trước một ngày. Khách hàng có thể đặt qua facebook hoặc qua điện thoại.

Kinh doanh kiểu nay không cần vốn nhiều. Ban đầu ít khách, nhà chị có những loại gia vị nào chị dùng loại đó, mặt khác không phải đầu tư mặt bằng nên không mất nhiều chi phí, tiền xoay vòng rất nhanh vì bán đến đâu chị thu ngay đến đó. Theo chị, khó khăn nhất là khâu giao hàng, đặc biệt khi trời mưa, khách hàng bận họp hoặc quên nghe điện thoại người đi giao rất khổ. Do vậy, chị Phước cho biết vẫn giữ ở quy mô nhỏ để đảm bảo chất lượng chứ chưa dám mở rộng.

Chị Lan ở quận 7 và một số người bạn của mình lâu nay chơi trò đổi nhau nấu món "tủ". Mỗi người sẽ nấu món sở trường của mình, sau đó chia sẻ cho bạn bè, gia đình thưởng thức. Từ đó chị và vài người bạn nảy sinh ra ý tưởng nấu những món ngon và cung cấp cho những gia đình bận rộn.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề đầu bếp, nên khi bắt tay vào kinh doanh chị Lan có lợi thế là được hỗ trợ bởi lực lượng đầu bếp đông đảo chủ yếu là người trong gia đình. Mọi khâu chuẩn bị, sơ chế và cách chế biến đồng đều, luôn giữ được phong cách truyền thống và đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu rau của quả chị đặt trực tiếp từ nhà vườn, thịt heo, gà lấy ở siêu thị. Cho đến nay mỗi tháng chị có 400 đơn đặt hàng. Mỗi món được tính theo phần khoảng 2 người ăn, tuy món mà giá cả khác nhau như cá nục sốt cà 50.000 đồng 300gram, trứng cá chép kho 50.000 đồng 100 gram... Đối với canh chị bán theo tô (một tô 2 người ăn) giá dao động 30.000-50.000 đồng. Chị thường giao hàng miễn phí trong khu vực quận 1, 3, 4, Phú Nhuận, Bình Thạnh với đơn hàng trên 300.000 đồng. Các khu vực khác, tùy xa gần mà chị sẽ tính phí chuyển hàng từ 20.000 - 30.000 đồng. Chị cũng áp dụng chính sách khi gần giao hàng mới nấu cho khách để đảm bảo được độ nóng và tươi ngon.

Cô Tám ở quận 2 chỉ nhận nấu cho vài nhà xung quanh xóm. “Vì thích nấu ăn nên thỉnh thoảng tôi thường nấu những món lạ lạ rồi cho một vài người trong xóm ăn thử, họ thấy ngon họ nhờ nấu giùm rồi dần dần họ nhờ mình nấu ăn thêm vào mỗi buổi. Vì thấy cũng không nặng nhọc gì mà kiếm thêm được đồng mắm nắm muối nên tôi nhận. Thông thường nhà tôi ăn gì thì nhà họ ăn cái đấy”, cô Tám nói.

Cô Tám cho biết thêm, vì nấu cho gia đình nên hôm nào cô cũng đi chợ từ sáng sớm và lựa thực phẩm tươi ngon nhất để về nấu. Giá thực phẩm cũng chỉ nhích lên đôi chút 2.000-5.000 đồng. Nhiều gia đình thấy cô nấu ăn ngon mỗi khi có tiệc đều nhờ cô nấu. Nhờ thế mỗi tháng cô kiếm thêm được 1-2 triệu đồng. Tuy nhiên, cô Tám cho biết chỉ nhận nấu cho nhưng gia đình trong xóm vì không có ai đem đi giao, mặt khác, nấu nhiều độ nêm nếm chính xác sẽ giảm.

Có khác đôi chút với hình thức trên, chị Hồng ở quận Tân Bình không chọn cách nấu sẵn món ăn mà chỉ sơ chế nhưng lượng khách đến với chị mỗi tháng cũng cả trên 500 đơn đặt hàng, trong đó một nửa là khách hàng thân thiết. Nếu khách hàng mua theo set thường có 3 món bao gồm món canh, mặn và xào. Giá mỗi set dao động 100.000-170.000 đồng (cho 2-3 người ăn).

Chị Hồng cho biết hình thức này khác hoàn toàn ở siêu thị vì thức ăn của chị được sơ chế rất kỹ, sạch sẽ và tấm ướp đầy đủ. “Chẳng hạn như món salad trộn, thịt bò được rửa sạch sẽ ướp gia vị đầy đủ, nước giấm pha sẵn, rau rửa sạch. Khi mang hàng về nhà khách hàng chỉ việc xào thịt bò, cho rau và nước giấm pha sẵn vào trộn đều chứ không cần rửa lại và nêm nếm thêm bất cứ cái gì”, chị Hồng nói.

Chị Hồng khuyên, để có món ăn ngon và có nhiều lựa chọn khách nên chọn và đặt hàng từ tối hôm trước hoặc sáng sớm. Còn đối với khách hàng đặt hàng buổi chiều chỉ nên chọn món cá đồng vì loại này con đang bơi nên tươi ngon. “Chiều không phải muốn bán gì thì bán vì hàng hết độ tươi ngon. Mặt khác, chúng tôi không bao giờ trữ hàng đông lạnh nên thường khách mà đặt mấy món salad hay thịt vào buổi chiều là chúng tôi không bán. Có như thế chúng tôi mới giữ chân được khách hàng”, chị Hồng nói.