Giao thương doanh nghiệp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Chữa chảy máu mũi cho trẻ em

Nếu bạn băn khoăn không biết làm thể nào để chữa chảy máu mũi cho con yêu của mình thì hãy tham khảo bài viết “chữa chảy máu mũi cho trẻ em”.

Chữa chảy máu mũi cho trẻ em

Chảy máu mũi là hiện tượng máu chảy ra từ trong mũi, là một hiện tượng phổ biến thường xuất hiện ở trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Chảy máu mũi có thể đáng sợ nhưng chúng hiếm khi chỉ ra một vấn đề y tế nghiêm trọng nào đấy và trong một số trường hợp chúng có thể chữa trị ngay tại nhà bằng một vài cách sơ cứu bình thường như dùng 2 ngón tay là ngón cái và ngón trỏ bịt đầu mũi. Chảy máu mũi sẽ tự hết trong một thời gian ngắn khi nghỉ ngơi.

Chảy máu mũi là một hiện tượng rất bình thường nếu như bạn thỉnh thoảng bị chảy máu mũi và lượng máu khá ít. Chảy máu mũi trở thành tình trạng nguy hiểm nếu như lượng máu chảy ra nhiều hơn, kéo dài hơn 20 phút và chúng thường xuyên lặp đi lặp lại. Do đó cần phải chú ý đến chu kỳ chảy máu mũi để xác định đây là một tình trạng bình thường hoặc bất bình thường và thăm khám kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Chảy máu mũi ở trẻ

Chảy máu mũi ở trẻ ít khi là biểu hiện của một bệnh nghiêm trọng. Điều thiết yếu là phải biết xử lý bằng phương pháp đơn giản như kẹp lỗ mũi ít nhất 5-10 phút. Nếu có viêm mũi do nhiễm khuẩn thì phải chữa trị.

Nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây chảy máu mũi là độ ẩm thấp (hanh, khô) hoặc chấn thương. Nếu chảy máu mũi kéo dài, phải nghĩ đến việc sàng lọc bệnh về máu (tiểu cầu, giãn mao mạch di truyền...).

Khi trẻ bị chảy máu mũi, nên cho nằm cao đầu. Việc quan trọng và đầu tiên phải làm là kẹp ngay lỗ mũi ít nhất 5-10 phút. Sau đó, dùng bông hoặc gạc hút nước, thấm và lấy hết máu cục ở lỗ mũi.

Nếu vẫn chảy máu, nên đưa con đi khám. Bác sĩ sẽ dùng gạc hút nước thấm một trong những dung dịch dưới đây vào niêm mạc mũi nghi chảy máu:

Dung dịch oxymetazolin: Lọ thuốc nhỏ giọt 0,025-0,05%. Thuốc có tác dụng co mạch tại chỗ, dùng trong các trường hợp viêm cương tụ mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, chấn thương, chảy máu mũi.

Không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi, glaucoma góc đóng, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, bí đái. Tác dụng phụ có thể gặp là hắt hơi, rát tại chỗ, khô miệng họng. Thuốc chỉ dùng ngắn ngày. Nếu dùng dài ngày sẽ gây đau đầu, mất ngủ, hồi hộp, kích thích.

Dung dịch phenylephrin 2,5-5%: Thuốc có tác dụng co mạch nhỏ, chống chảy máu trong các trường hợp phẫu thuật nhỏ, chảy máu mũi. Chống chỉ định trong các trường hợp glôcôm, tăng huyết áp, suy tim, tiểu đường, bí đái, xơ cứng động mạch, trẻ dưới 6 tuổi. Chỉ dùng thuốc ngắn ngày. Đặc biệt không được dùng cùng lúc với các thuốc trị tăng huyết áp, thuốc ức chế aminooxydase, các amin cường giao cảm khác, trước khi gây mê bằng halogen.

Sau khi đặt thuốc ngừng chảy máu, cần đắp chất dầu đông hoặc nhỏ mũi dung dịch natri chlorid 0,9% để giữ cho mũi luôn luôn được ẩm. Đặc biệt, dặn trẻ không được cạy mũi hoặc xì mũi mạnh, nhất là khi mới đỡ chảy máu.